Connect with us

Hi, what are you looking for?

CAROM 3C

Tản mạn chuyện billiard carom Việt Nam

Billiards đã xuất hiện trên thế giới hơn một nửa thế kỷ nay. Tại Việt Nam thời kỳ pháp thuộc đã xuất hiện các bàn billiard France (3 bi) trong các Câu Lạc Bộ sỹ quan để các tầng lớp thượng lưu và các sỹ quan giải trí

Trước thời kỳ 86-87 ở việt nam phong trào billiard tồn tại mang tính tự phát chủ yếu nhàm phục vụ mục đích giải trí, ở phía bắc phổ biến chơi billiard lỗ (POOL). Ở phía nam thì phổ biến loại hình Bi-da (CAROM)

Cuối năm 1996 ông Hoàng Vĩnh Giang, giám đốc sở thể dục thể thao thời điểm đó đi công tác ở nước ngoài mang tài liệu về Việt Nam với ý tưởng đưa trò chơi này phát triển thành một môn thể thao, đã được tổ chức thi đấu từ lâu trên thế giới. Môn chơi này đòi hỏi không nhiều về thể lực rất phù hợp với tố chất con người Việt Nam.

Bên cạnh đó, như phần lớn các môn thể thao hay trò chơi khác, billiard được (bị) một bộ phận người chơi ‘sáng tạo’ thêm nhiều bộ luật, mà phần lớn trong số đó mang màu sắc của ‘bác thằng Bần’.

Trong một thời gian dài bộ môn này bị xã hội lên án là một trò tiêu khiển vô bổ, phí tiền của, thời gian, nhiều gia đình cấm tiệt con em mình bén mảng đến các câu lạc bộ billiard.

Tuy nhiên với sự hỗ trợ của truyền thông thông tin hiện đại ngày nay, định kiến đó đã phần nào giảm đi trong suy nghĩ của cộng đồng, dần có nhiều hơn những câu lạc bộ, những hội nhóm trên mạng và ngoài cuộc sống, và tất nhiên là không thể thiếu những cơ thủ thành danh trên đấu trường thế giới.

Thậm chí, có những cơ thủ vượt ra ngoài ‘vùng trũng’ billiard thế giới, ghi tên mình vào top 10/top 20 những tay cơ xuất sắc nhất thế giới. Kéo theo đó là sự phát triển vượt bậc của sân chơi phong trào cũng như chuyên nghiệp.

“Tuy mạnh yếu từng lúc khác nhau, song hào kiệt đời nào cũng có”, lời hịch của đại thi hào Nguyễn Trãi vẫn còn đúng đắn đến tận ngày nay, dù là tropng lĩnh vực nào đi nữa. Hy vọng rằng chân lý đó sẽ còn tiếp nối đến mãi ngàn đời sau, như Việt Nam sánh vai cùng các cường quốc năm châu vậy.

 

Trung Sơn

Click để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn Nên Đọc

CAROM 3C

Thể thức thi đấu ở vòng này cụ thể như sau: – Thể thức 3 set đấu – giới hạn thời gian – Set...

CAROM 3C

Giải đấu chính thức sẽ diễn ra từ ngày 05-18 tháng 7 năm 2021. Tất cả các giải đấu sẽ diễn ra tại khách...

CAROM 3C

Giám đốc điều hành Oh Sung-gyu của Five&Six đã cho phát đi thông báo rằng họ sẽ tổ chức tuyển chọn người chơi cho...

CAROM 3C

Không nằm ngoài dự đoán của người hâm mộ, trận chung kết PBA Tour đã diễn ra đầy hấp dẫn và cống hiến. Cả...

Trang tin điện tử Billiard.vn - Chuyên trang Billiard hàng đầu tại Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/03/2020 bởi Sở TT-TT Bà Rịa - Vũng Tàu
Đơn vị chủ quản: Công ty TNHH Thể Thao 3MA SPORT - Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Ngọc Thiên Ân
Địa chỉ: 944/31 đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu
Email: thienan@billiard.vn
Copyright © 2020 by billiard.vn