Connect with us

Hi, what are you looking for?

CAROM 3C

2 GIẢI GRANDSLAM – CÓ HAY KHÔNG CHO UMB & PBA?

Chắc ai trong chúng ta cũng đều biết về 4 giải Grandslam của Quần vợt (Tennis) và Cầu Lông (Badminton). Những giải này quy tụ rất nhiều vận động viên tên tuổi trên toàn thế giới tề tựu tham gia.

Với Quần vợt nói riêng, các giải Grand Slam hay còn gọi là giải chuyên nghiệp là 4 sự kiện quần vợt thường niên quan trọng nhất trong 1 năm. Các giải đấu này giúp cho các vận động viên nhiều điểm xếp hạng nhất, tiền thưởng là rất lớn và nhận được sự chú ý của công chúng và truyền thông, sức mạnh và quy mô sân đấu cũng luôn là lớn nhất.

Hành trình Grand Slam của quần vợt bao gồm Úc Mở rộng ở giữa Tháng 1, giải Pháp mở rộng (còn được gọi là Roland Garros) từ khoảng cuối tháng 5 đến đầu tháng 6, Wimbledon vào tháng 6 – tháng 7, và giải Mỹ mở rộng vào tháng 8 – tháng 9. Mỗi giải đấu được diễn ra trong khoảng thời gian hai tuần. Các giải đấu của Úc và Hoa Kỳ được chơi trên sân cứng, giải Pháp trên sân đất nện và Wimbledon trên cỏ.

Trước khi các giải Grand Slam diễn ra, thường có các giải đấu có giá trị tiền thưởng thấp hơn và số điểm cộng vào trên bảng xếp hạng cũng ít hơn, chắc các bạn thường nghe đến ATP 500 – ATP 1000 thì số 500 và 1000 là điểm số dành cho nhà vô địch có thêm được điểm vào bảng xếp hạng thế giới để cải thiện vị trí của mình. Nhưng với Grandslam thì số điểm luôn mặc định là 2000 điểm cho nhà vô địch.

UMB & PBA là tương lai billiards carom thế giới

UMB và PBA có lẻ cần phải nghĩ về một tương lai cho nền Billiards 3C toàn cầu bằng một hệ thống như quần vợt đang làm. Nhưng… UMB và PBA trong 2 năm qua lại đang tạo ra rất nhiều cuộc chiến về mặt truyền thông và tranh giành vận động viên. Xin được nhắc lại, UMB là 1 tổ chức lâu đời của billiards carom thế giới, có yếu tố chính thống với các Liên đoàn ở các quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Kể từ giữa năm 2019, khi Frederic Caudron dành chức vô địch World Cup Ho Chi Minh 2019, đây là giải đấu cuối cùng ông góp mặt ở hệ thống giải đấu của UMB, sau giải đấu này ông đặt bút ký với PBA để trở thành cơ thủ UMB đầu tiên tham gia giải đấu này với tư cách là cơ thủ số 1 thế giới lúc đó.

caudron-pba-2019-billiard.vn

Caudron chính thức tham dự PBA vào quý 3 năm 2019

Đáp lại, UMB ra rất nhiều tuyên bố cả truyền thông lẫn những án phạt và những lệnh đình chỉ các tay cơ để tạo sức mạnh và tầm ảnh hưởng trước PBA – một Hiệp hội bida chuyên nghiệp của Hàn Quốc có tên tiếng Anh – Professional Billiards Association (PBA).

Đến khi đại dịch Covid-19 bùng phát, toàn thế giới hủy và hoãn các sự kiện thể thao thì lúc đó PBA cùng vừa kết thúc mùa thi đấu đầu tiên. Đến tháng 8 năm 2020, PBA trở lại với mùa thi đấu thứ 2, UMB thì không… Vì UMB có một sự khó khăn nhất định trong cơ cấu tổ chức và quy mô tổ chức đa quốc gia sẽ càng gặp nhiều khó khăn hơn.

Giờ đây PBA chuẩn bị bước sang năm 2021 để trở thành một trong những giải đấu đáng xem nhất của Bida 3 băng thế giới. PBA Team League và PBA Tour dành cho đồng đội và đơn nam. LPBA dành cho đơn nữ.

Ai sẽ lợi thế hơn trong sân chơi này?

Nhiều lời đồn đoán cho rằng, Cho Jae HoKim Hang Jik sẽ chuẩn bị đầu quân cho hệ thống giải đấu PBA của Hàn Quốc, đất mẹ của 2 tay cơ này. Apple của Steve Job không thể nào cạnh tranh được với 2 thương hiệu Samsung và LG tại quốc gia Nam Hàn, thì liệu các tay cơ Nam Hàn sẽ sớm “trở về đất mẹ” hay không? Có thể đó cũng là câu chuyện của thời gian… Sớm hay muộn mà thôi!

UMB chắc chắn sẽ phải suy nghĩ một cách thấu đáo và không thể lên phương án đối đầu với PBA được nữa. Lợi thế của UMB vẫn là nắm giữ các tay cơ hàng đầu thế giới trong đó có Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ là 2 quốc gia có lượng người chơi không kém Hàn Quốc.

umb-farouk-barki-billiard.vn

Chủ tịch Farouk Barki của UMB

Lợi thế thứ 2 của UMB là yếu tố chính thống, họ có bảng xếp hạng của họ, và trước khi PBA xuất hiện thì BXH của UMB cũng được xem là BXH thế giới của môn 3C.

Nhưng so với những lợi thế đó thì UMB không thể đối đầu được với PBA khi họ đang có tiềm lực về tài chính là rất lớn, cộng thêm họ có sự ủng hộ từ các tay cơ quốc tịch Hàn Quốc. Thậm chí với quy mô tổ chức tốt như hiện nay thì các nhà tài trợ họ sẽ sẵn sàng “xuống tiền” để được bước vào sân chơi của PBA.

Cuối cùng 2 tổ chức này nên nghĩ về 1 tương lai chung cho nền Billiards 3C thế giới. Một hệ thống giải đấu Grandslam và các giải nhỏ đi kèm với các giải Grandlam. Nói cho vui, UMB 1 giải Granslam và 4 giải nhỏ tiền sự kiện Granslam, và PBA cũng như vậy, cả hai tổ chức đều có sự góp mặt của tất cả các tay cơ trên toàn thế giới tham dự với hệ thống và điều lệ do UMB ban hành cùng với sự tư vấn và vận hành bởi PBA.

Quy mô này có thể giúp cho Châu Âu, nơi mà lứa kế thừa cho Blomdahl, Zanetti, Dick Jasper, v.v… có thể tìm ra thêm nhân tài mới, tạo thêm nhiều cảm hứng cho các tay cơ trẻ tôi luyện để bước vào 1 sân chơi lớn như vậy.

GRANDSLAM LÀ NÊN CÓ VỚI 3C

Tác giả: Nguyễn Ân
Bài viết thể hiện văn phong và quan điểm của tác giả

Click để bình luận

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bạn Nên Đọc

PBA

Hiệp hội Billiards chuyên nghiệp PBA (Professional Billiards Association) đã thành lập được một năm,  đạt được được những thành công đáng kể trong...

CAROM 3C

Trận chung kết xứng đáng là sân chơi riêng của cơ thủ số một Việt Nam hiện tại – Trần Quyết Chiến, khi anh...

PBA

Bước vào vòng R16 gặp đối thủ đang có phong độ rất cao là Federic Caudron, Mã Minh Cẩm được đánh giá là cửa...

CAROM 3C

Kết quả cuộc họp mới nhất từ Lausane, Thụy Sĩ của Liên đoàn Billiards thế giới UMB không đem đến bất kỳ niềm vui...

Trang tin điện tử Billiard.vn - Chuyên trang Billiard hàng đầu tại Việt Nam
Giấy phép thiết lập trang Thông tin điện tử tổng hợp số: 1183/GP-TTĐT cấp ngày 04/03/2020 bởi Sở TT-TT Bà Rịa - Vũng Tàu
Đơn vị chủ quản: Công ty Cổ phần Truyền thông Thể Thao VN.FOOTBALL - Chịu trách nhiệm: Ông Nguyễn Ngọc Thiên Ân
Địa chỉ: 944/31 đường 30/4, Phường 11, TP Vũng Tàu
Tel: (0932.63.3939) - Email: thienan@billiard.vn
Copyright © 2020 by billiard.vn